fbpx

ĐẦU TƯ TĂNG TRƯỞNG

 

KINH NGHIỆM Ở VIỆT NAM

TRIẾT LÝ TĂNG TRƯỞNG

Yếu tố tăng trưởng là ngựa chạy đường dài cuối cùng cũng về đích

Đầu tư bắt buộc phải dựa vào thực lực của công ty

Trong ngắn hạn không thể dự đoán được biến động của giá cổ phiếu, nhưng về lâu dài chắc chắn 100% có mối tương quan giữa thành công của công ty và giá cổ phiếu

Công ty mục tiêu phải có đầy đủ dữ liệu để phân tích , đánh giá và quản trị rủi ro

THIẾT LẬP TIÊU CHÍ MUA VÀO

Công ty phải có tăng trưởng ít nhất 30% so với cùng kỳ hằng quý và cả hằng năm. Quan trọng nữa là tăng trưởng đó cùng với độ rộng thị trường (doanh thu ngành nghề chính, không gồm lợi nhuận bất thường)

Công ty đó phải có lãnh đạo và HĐQT xem trọng lợi ích cổ đông, minh bạch trong quá khứ. Yếu tố này xem nhẹ sẽ dẫn đến rủi ro lớn trong đầu tư.

Căn cứ nào là chắc chắn dẫn đến công ty tăng trưởng nhanh, Ví dụ; TPP sẽ làm  mở rộng dệt  may, đỗ gỗ, thủy sản. Thuế ô tô giảm dần về 0 trong 2018 và VN có tỷ lệ ô tô trên đầu người thuộc loại thấp nhất thế giới…Hay cảng biển, dịch vụ kèm theo khi VN gia nhập FTA dày đặc hiện nay… Đó là những ví dụ điểm hình về tăng trưởng mở rộng thị trường chắc chắn.

Công ty đó thuộc nhóm dẫn dầu ngành, chiếm thị phần lớn và có mức P/E hấp dẫn kèm với đó là tăng trưởng EPS thuộc loại cao nhất. P/E thấp mà tăng trưởng thấp thì không đáng quan tâm.

Công ty phù hợp với hưởng lợi từ chính sách mới, FTA, ASEAN thị trường trong nước càng tốt và được ưu tiên.

TÌM ĐIỂM RƠI LỢI NHUẬN

Một công ty sẽ có điểm rơi lợi nhuận đột biến khi công ty đó đáp ứng nhu cầu thị trường vào thời gian nào trong tương lai?. Ví dụ DPM có điểm rơi lợi nhuận 2018 do thị trường NPK của DPM bành trướng vào năm này. Hay PVB sẽ có lợi nhuận đột biến khi Dự án Ô môn khởi công, hay dự án Cá voi xanh (doanh thu tăng gấp 3-4 lần).

Biến động của chính sách, hội nhập, hay nhu cầu nào đó được đáp ứng trong tương lai, thị trường thế giới… Ví dụ Giá dầu hiện nay có lợi cho ngành vận tải, có lợi cho nhóm có đầu vào là dầu khí do nguyên liệu này giảm giá 50% và giữ ổn định do nguồn cung tăng từ dầu đá phiến (Chúng ta thấy DPM đang hưởng lợi). Hay siết tải trọng của Bộ GTVT sẽ làm nhu cầu xe tải nặng tăng bền bỉ trong các năm tới. Hay biểu thuế nhập ô tô con từ ASEAN bằng 0 năm 2018

Với mỗi công ty có những dự án hiệu quả sẽ rơi vào thời điểm nào để căn cứ nắm giữ cũng khá quan trọng. Ví dụ VIC hiện nay, hay HHS độc quyền phân phối xe đầu kéo Mỹ (nắm 10% thị phần xe đầu kéo trong nước)…

Qua điểm rơi lợi nhuận , tốc độ tăng trưởng của doanh nghiệp sẽ bắt đầu chững lại hoặc suy giảm

2015 có SKG PLC PGD BMP DGC HHS TMT HTL

2016 có CTI DHA VSC NCT

TẬN DỤNG XU THẾ THỊ TRƯỜNG NẾU CÓ KHẢ NĂNG

Giao dịch ngắn hạn với mục tiêu hạ giá vốn tăng lượng CP nắm giữ thông qua biến động ngắn hạn của CP

Thị trường ngắn hạn luôn biến động liên tục do vậy tận dụng được bằng kỹ năng, kỹ xảo đầu tư thì tốt. Nếu không thì cũng không cần thiết. Đặc biệt không nên sử dụng margin. Hạn chế mức thấp nhất

THIẾT LẬP TIÊU CHÍ THOÁI VỐN

Thoái vốn khi có một chu kỳ thị trường tăng nóng bất thường bất cứ khi nào. Trường hợp này sẽ xảy ra khi chùm Khối lượng cao đột biến và liên tục, vược xa dòng tiền hấp thụ, thời kỳ này thường lôi kéo những thành phần khác vào đâu tư chứng khoán, và giới hạn margin của nhóm tài chính đã tới.

Thoái vốn khi công ty mục tiêu có dấu hiệu tăng trưởng bị đe dọa

Thoái vốn khi một công ty mục tiêu có giá tăng xa so với mức chấp nhận và dấu hiệu tăng trưởng

đột biến kết thúc.

LÀM GÌ SAU KHI THOÁI VỐN

Nếu trường hợp công ty đơn lẻ tăng bất thường thì thoái vốn, hoặc thoái do bản thân ngành hoặc do bản thân công ty mục tiêu. Thì có thể tái đầu tư vào một mục tiêu khác (không phải thị trường chung tăng nóng bất thường)

Nếu trường hợp thoái do bùng nổ chung của thị trường chung thì nên kết thúc chu kỳ đầu tư và phòng thủ tại gửi tiết kiệm ngân hàng. Sau một thời kỳ tăng nóng sẽ kéo dài thời kỳ suy thoái của thị trường.

QUẢN LÝ DANH MỤC TĂNG TRƯỞNG

Danh mục phân bổ nhiều vào công ty có tăng trưởng lớn và độ mở thị trường tăng nhanh nhưng không quá 50% danh mục. Trong đó phân bổ ít nhất 2 công ty theo tỷ lệ 70 cho công ty tăng trưởng cao nhất.

Còn lại phân bổ vào các nhóm công ty tăng trưởng cao khác, nhưng lưu ý phải cao từ 30% trở lên và P/E có lợi thế.

Chia sẽ với mọi người